Kinh nghiệm

Phụ huynh thời đại số: Quản lý con cái bằng công nghệ không dây

Cập nhật: 07-05-2019 08:00:59 | Kinh nghiệm | Lượt xem: 3980

Gần đây, phụ huynh trên các diễn đàn nổi tiếng về nuôi dạy trẻ em đang truyền nhau phương pháp quản lý con cái bằng công nghệ không dây. Liệu phương án này có thực sự hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn?

Giám sát con, chống trộm 24/24

Theo tìm hiểu của Phóng viên báo Hải Phòng, trên nhiều diễn đàn xã hội, nhiều bậc phụ huynh học sinh chia sẻ những thông tin liên quan về thiết bị định vị GPS và coi đó là “camera giám sát” con một cách hữu ích.

Trên trang cá nhân, chị Nguyễn Ánh Ngọc (Hải Phòng) chia sẻ: “Giờ thông tin bắt cóc trẻ con thật giả khó lường. Vợ chồng mình lúc nào cũng bận rộn công việc, ít có thời gian dành cho con trong khi con lại phải đi học thêm nhiều. Nghĩ đau đầu, cuối cùng mình cũng học theo cách người bạn đang áp dụng, dùng thiết bị định vị GPS giám sát con, vừa không lo con bị bắt cóc vừa biết được con có đi học đầy đủ hay không”.

Quản lý con cái bằng thiết bị định vị

Cũng theo chia sẻ của chị Ngọc trên trang cá nhân: “Mình mua thiết bị này với giá 1,4 triệu đồng, hàng nhập ngoại của Nhật Bản. Thiết bị nhỏ gọn có thể cài trong ngăn “bí mật” của con. Dù mới sử dụng, mình thấy thiết bị này tiện lợi và hữu ích trong việc quản lý con”.

Lần theo thông tin mà chị Ngọc chia sẻ trên trang cá nhân, Phóng viên tìm đến một cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị định vị GPS ở Hải Phòng.

Tại đây, nhân viên bán hàng quảng cáo: “Thiết bị định vị GPS nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng. Bạn có thể đặt nó ở những nơi bạn muốn biết thông tin, đặc biệt giám sát con. Chỉ cần cài vào cặp sách của con là có thể giám sát con đang ở đâu, bất kỳ khoảng cách nào”.

Không chỉ quảng cáo về tính năng định vị địa điểm, thiết bị này còn được người bán giới thiệu có thể ghi âm nên việc giám sát con càng hữu ích. Cũng theo quảng cáo, thiết bị định vị này hoạt động dựa trên hai loại sóng là sóng vệ tinh GPS (dùng để xác định vị trí của thiết bị) và sóng điện thoại di động để truyền thông tin vị trí thời gian thực của thiết bị về cho người quản lý. Không những thế, người bán còn quảng cáo pin và dung lượng có thể ghi lại tới 14-15 giờ đồng hồ liên tục mà không hề bị ngắt quãng.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị rất đa dạng chủ yếu từ Đài Loan, Trung Quốc. Giá của các loại thiết bị định vị này dao động từ 650 nghìn đồng đến 3 triệu đồng/chiếc.

Dè chừng sử dụng thiết bị định vị như “con dao hai lưỡi”

Trao đổi với Phóng viên báo Hải Phòng, chuyên gia Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav cho biết: “Theo tôi được biết, thiết bị định vị GPS trước đây chuyên dành cho xem máy, ô tô hoặc cho những gia đình có điều kiện, họ mua về lắp đặt chống trộm”.

Cũng theo ông Ngô Tuấn Anh, trước sự việc hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em được đăng tải trên mạng thời gian qua, các bậc phụ huynh lo lắng, mua thiết bị định vị GPS để giám sát con cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc dùng thiết bị định vị GPS để giám sát, theo dõi con cái chẳng khác gì con dao hai lưỡi.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu các bậc phụ huynh cứ đổ xô đi mua thiết bị GPS rồi để trong cặp hay trên người của con cái mình sau đó theo dõi, áp đặt mọi chuyện, không quan tâm gì đến con thì rất nguy hiểm. Bởi nếu giám sát theo hình thức này dẫn đến tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, khi có hậu quả mới biết thì đó không phải là giải pháp hay. Không nên lạm dụng thiết bị định vị GPS.

“Trong tình huống, bố mẹ lén lút, đưa các thiết bị này vào cặp hay túi quần, túi áo con rồi theo dõi một cách âm thầm mà không công khai cho con biết, khi con cái phát hiện ra sẽ xảy ra tình trạng con cái mất niềm tin vào bố mẹ, tổn tNgọc về tinh thần khi bố mẹ can thiệp quá sâu vào chuyện riêng tư của mình. Như vậy còn gây hậu quả nặng nề hơn. Công nghệ không có tội, nhưng sử dụng như thế nào thì lại phải do người sử dụng thông thái để cho phù hợp”, ông Tuấn Anh lo ngại.


0912.564.666

CHAT ZALO